Gia đình là nơi bình yên để trở về

Gia đình là nơi tốt nhất mà bạn tìm về với bình yên, là nơi có thể giúp bạn nghỉ ngơi khi vấp ngã, là nơi yêu thương mà không cần điều kiện, là nơi có cuộc sống tốt nhất để tạo nên vỏ bọc bảo vệ.

Tôi một cô gái từ nhỏ tới năm 18 tuổi chưa bao giờ rời xa gia đình, cuộc sống của tôi chỉ ở vùng thôn quê, điều kiện mọi thứ còn khó khăn và chưa đầy đủ như bây giờ. Đối với tôi một cô gái đầy năng lượng, thích khám phá, luôn luôn mơ mộng thế giới ngoài kia, luôn được thèm ước được đi xa, đi nhiều nơi trên đất nước, được bay xa khỏi gia đình để tận mắt nhìn mọi thứ đã được xem trên tivi và đặc biệt là làm điều mà mình muốn.

Tôi nhớ năm tôi tốt nghiệp trung học phổ thông, một mực tôi muốn học ngành tôi muốn để được vào Sài Gòn với nhiều điều được nuôi trong tôi. Được đi học, đi làm thêm, tham gia nhiều hoạt động, được gặp gỡ các bạn, gặp chàng trai mà tôi mơ mộng. Thế là tôi cứ mơ mộng cuộc đời của một cô sinh viên như tôi đã từng xem trên phim.

Và tôi cũng được như ý cuộc sống sinh viên, rồi tốt nghiệp đi làm, gặp gỡ nhiều người….Nhưng rồi chuyện gì tới sẽ tới, điều gì gặp cũng sẽ gặp. Mọi thứ trong cuộc sống phải lúc nào cũng màu hồng như chúng ta xem trên phim, nhiều thứ áp lực, mệt mỏi với xã hội bên ngoài, lo lắng cơm áo gạo tiền cho mình….Nhiều đêm về phòng chỉ nằm đó mà khóc, mà chỉ ước rằng muốn được về với ba mẹ, về với gia đình ở quê…Những lúc đó tôi chỉ nghĩ tới cảnh đồng ruộng đầy màu xanh ngát đang đùa giỡn với gió, những cánh cò trắng xoá lang thang trên đồng. Những đứa trẻ vô tư đang hồn nhiên vui đùa, chơi thả diều lượn đầy màu sắc giữa bầu trời quê…Mâm cơm mẹ nấu ấm áp mùi vị cơm nhà, cả nhà cùng ăn cơm và trò chuyện vui vẻ…

Gia đình là bờ bến bình yên sau những phút giây mỏi gối chùn chân
Gia đình vẫn là bờ bến bình yên sau những phút giây mỏi gối chùn chân

Gia đình là nơi bình yên để trở về

Hồi trẻ ai ai cũng cũng từng mơ được rời khỏi nơi mình sống bao nhiêu năm để được bay lượn khắp thế gian, được xem, được thấy, được học được làm điều mình muốn…. Lúc đó chúng ta chỉ quan tâm tới những điều mình muốn, cảm xúc riêng của bản thân chúng ta. Chỉ tới lúc chúng ta đau, chúng ta vấp ngã chúng ta mới nghĩ tới gia đình, nơi mà thật sự ai cũng cảm thấy an toàn, yên bình nhất giữa thế giới hiện đại ngày nay. Gia đình là nơi mà bạn chẳng phải suy nghĩ ai đối xử ai như thế nào, nơi mà bạn không cần phải đề phòng, nơi bạn chẳng phải lo deadline, nơi mà bạn chẳng lo mai sống bằng gì, nơi mà dù đi bất cứ đâu quay về cũng luôn dang tay chào đón bạn, mỉm cười , không bao giờ phán xét bạn…Nơi đó chỉ có tình yêu thương, luôn tràn ngập tiếng cười mà thôi.

====

Những bài viết liên quan:

Hãy tìm hạnh phúc ngay cả trong thời điểm khó khăn

Thiền – phương thức bình an cho cuộc sống

Cuộc đời này là vậy, chúng ta thường tiếc nuối với những gì chúng ta bỏ lỡ quá nhiều. Niềm khát khao chinh phục đam mê, chinh phục thế giới là nhiệt huyết đáng trân trọng nhưng đừng quên chinh phục nơi luôn dành tình yêu cho bạn. Đôi lúc, về nhà hãy thử chinh phục bố bằng bữa ăn ngon, chinh phục mẹ bằng dụng cụ nấu bếp an toàn. Chỉ đơn giản vậy thôi là bạn đã có những ngày bình dị mà ý nghĩa, nạp lại năng lượng để sẵn sàng cho những hành trình sắp tới.

Và cũng đừng quên lưu lại những khoảnh khắc cả nhà quây quần bên mâm cơm ấm cúng, để mỗi khi nhớ nhà, nhìn vào những giây phút hạnh phúc bình dị ấy, chúng ta lại biết trân quý hơn hai tiếng “gia đình”.

Trả lời