Thiền – phương thức bình an cho cuộc sống

Thiền về bản chất là gì?

Bản chất chữ Thiền (Thiền là thiền, thiền là một việc làm cho tâm trí của chúng ta tĩnh lặng. không suy nghĩ gì cả cũng là thiền, thư giãn cũng là thiền, thiền cũng là ngồi yên một chỗ không nói gì cả cũng là thiền, chúng ta quan sát tâm trí cũng là thiền. khi chúng ta nằm ngủ trong 1 trạng thái thư thả cũng là thiền) cũng chỉ là cái tên mà chúng ta gọi. Thiền có nghĩa là không là gì cả! Thiền là hành trình nuôi dưỡng tâm trí, trí tuệ của chúng ta, là sự thực hành suy tư sâu sắc trong tĩnh lặng để cho tâm của người thực hành an tịnh.

Vậy Thiền là:

Thiền là một hành trình nuôi dưỡng trí tuệ
Thiền là một hành trình dài và có nhiều chặng đường
Khi thực hành thiền đủ lâu chúng ta sẽ có một tâm trí tĩnh lặng
Khi tâm trí tĩnh lặng đủ như mặt hồ pha lê, chúng ta có thể nhìn thấy bất cứ thứ gì có trong hồ và mặt hồ phẳng lặng có thể là tấm gương phản chiếu ánh mặt trời.
Khi chúng ta tĩnh lặng đủ, tâm trí chúng ta trở nên sắc bén, nhạy cảm, thông minh, dịu dàng và mạnh mẽ.

Tại sao chúng ta phải thiền?

Các bạn hãy hình dung tâm trí của chúng ta như mặt hồ nếu nó phẳng lặng chúng ta có thể nhìn thấu xuống tất cả mọi thứ nằm dưới đáy hồ, nhưng nếu mặt hồ gợn sóng đánh qua đánh lại thi chúng ta chỉ có thể nhìn thấy được mặt trên của hồ, không thể nhìn thấu được xuống đáy hồ.

Mục đích Thiền (theo lời Phật) rất rõ ràng là vượt khỏi sầu não, diệt trừ khổ ưu, thành tựu chánh trí và chứng ngộ Niết-bàn.

Nhưng mục đích của thiền định không chỉ đơn thuần là để chăm sóc thể chất, nên tránh áp dụng thiền theo cách nầy, vì thiền có mục đích cao quí, giá trị hơn. Áp dụng thiền định như một phương pháp khác bên ngoài để đem lại lợi ích cho cơ thể là vô nghĩa. Điều này dẫn đến việc lãng phí một phương pháp, mà cuối cùng chỉ đạt đến giá trị có tính tạm thời, xem thiền giống như là viên thuốc aspirin làm giảm triệu chứng đau đầu.

Cơn đau có thể hết, nhưng không có nghĩa là được chữa trị tận gốc, vì sau thời gian thì nó sẽ trở lại, bởi vì phương pháp đã điều trị không liên quan đến nguyên nhân chính gây nên, nên chỉ giúp khỏi bệnh tạm thời. Dù được niềm vui ngắn và bớt cơn đau qua nhiều ý nghĩa nào đó, bạn không nên áp dụng thiền hoặc thực hành phương pháp tâm linh khác cho mục đích này hay là lãng phí năng lực của thiền định cho cứu cánh hạn hẹp như vậy.

6ugxajxfwfs kosal ley scaled 1
Thiền – Tâm an mọi sự sẽ an

Yếu chỉ của thiền định là chăm sóc tâm, dù thân và tâm liên quan mật thiết và nối kết với nhau, nhưng lại có các loại hiện tướng hoàn toàn không giống nhau. Cơ thể là một đối tượng mà bạn có thể nhìn thấy bằng mắt, không thể nhìn thấy tâm.

Khi hầu hết các hữu tình đều thiếu trí tuệ – Tuệ giác – để tìm con đường đúng hầu đem lại sự chấm dứt khổ đau. Tất cả các sinh vật trên trái đất, không trừ một ai, đều dành tất cả cuộc đời, trong suốt cả ngày đêm, để tìm kiếm con đường vượt qua đau khổ, đem lại an vui và hạnh phúc. Nhưng bởi vì tâm trí bị che mờ bởi vô minh, sự tìm kiếm này trở nên vô ích, nên thay vì dẫn đến cứu cánh như mong muốn, lại chỉ gây thêm thất vọng và đau đớn. Bạn cố gắng loại trừ các nguyên nhân gây ra đau khổ, nhưng ngược lại, chỉ làm tiếp tục xa cách niết bàn, là chân phúc, chấm dứt hoàn toàn khổ đau.

====

Những bài viết liên quan:

Phân biệt 2 loại tình yêu thương – vô điều kiện và có điều kiện

Tất cả các chúng sinh đều mong cầu thoát khỏi khổ đau như chúng ta, nên nếu bạn nhận thức rõ ràng như vậy, thì có phải là vị kỷ không nếu bạn chỉ hướng tìm giải thoát và an lạc cho riêng mình. Do đó, bạn cần nổ lực để cùng mọi người thoát khỏi khổ đau. Tuy nhiên, trước nhất bạn cần hoàn thiện chính mình để trở thành bậc tỉnh thức, thì bạn mới có thể chỉ rõ cho người khác, các con đường đúng (chánh đạo) dẫn đến chấm dứt thực sự đau khổ. Nói cách khác, bạn phải đạt được tánh Phật, mới có thể giúp người khác được giải thoát.

Thiền giúp cuộc sống của chúng ta được tự do tự tại và nhiều yêu thương
Thiền giúp cuộc sống của chúng ta được tự do tự tại và nhiều yêu thương

Thiền giúp chúng ta bớt sân, bớt si, bớt tham, bớt khổ. Khi tâm không còn sân, si, tham, khổ đau thi tâm ta mới an, mới định. Khi tâm định rồi bản thân mỗi chúng ta sẽ nhìn cuộc sống, mọi sự việc đều nhẹ nhàng hơn, sâu sắc hơn….

Bình an trong cuộc sống không phải là cuộc sống đủ đầy, giàu có, nhiều tiền, mà là chính chúng ta nhìn được tâm của chúng ta, khiến tâm ta sáng, tâm định thì chắc chắn ta sẽ bình an dù trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Cuộc đời mong được bình an
Mạnh khoẻ, hạnh phúc, ngập tràn yêu thương.
Không muốn gặp ai vô thường
Nhưng bất ngoại nguyện – có lường được đâu.
Vậy nên tỉnh ngộ mau mau
Nương tựa Tam Bảo cùng nhau về nhà.”
Vô Danh


Mai Diễm Thúy – Sứ mệnh Phụ nữ tỉnh thức và tự do

Fanpage: https://www.facebook.com/MaiDiemThuy.Official

Website: https://maidiemthuy.com/

Messenger: https://m.me/MaiDiemThuy.Official

Trả lời